Theo điều tra thì hiện nay số lượng người bị mắc bệnh đau dạ dạ ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới rất cao. Vậy những nguyên nhân nào khiến bạn mắc phải chứng đau dạ dày này? Cùng chúng tôi tìm hiểu để biết cách phòng tránh căn bệnh này nhé.

Các nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

Do vi khuẩn HP, thuốc kháng sinh

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Polori. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh đau dạ dày. Theo thống kê thì có tới 80% người bị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày là do vi khuẩn HP gây nên. Cũng theo thống kê trên thì 25% những người đã nhiễm vi khuẩn HP không sao nhưng lại tự “đào hố chôn mình” khi sử dụng thuốc lá, rượu bia. Đây là những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP hoạt động.

Sử dụng thuốc Tây quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày. Khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh liều cao khiến cho lượng vi khuẩn có lợi trong dạ dày bị tiêu diệt. Lâu dần trong dạ dày không còn vi khuẩn có lợi, lượng thức ăn khó tiêu hóa hoàn toàn và dẫn đến tình trạng bị đau dạ dày.

Ngoài thuốc kháng sinh liều cao thì thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân của chứng đau dạ dày. Thuốc giảm đau có tác dụng phụ là khiến cho chất nhầy trong dạ dày bị ảnh hưởng, giảm sút nghiêm trọng. Đây chính là “đội ngũ” bảo vệ cho dạ dày được an toàn, khỏe mạnh. Chính vì vậy mà cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc giảm đau. Nếu có thể chịu đựng được cơn đau thì đừng vội uống thuốc giảm đau kẻo dạ dày lại phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Chất kích thích, thói quen sinh hoạt và stress

Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng khiến cho bạn mắc chứng đau dạ dày. Cụ thể là nồng độ cồn trong rượu bia khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy, mòn dạ dày và giảm sự hấp thu các chất vào dạ dày.

Đối với những người hút thuốc lá thì trong khói thuốc lá có nicotin khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn bình thường. Từ đó cản trở sự phục hồi tổn thương xuất hiện trong lớp niêm mạc dạ dày.

Thói quen sinh hoạt và ăn uống cũng góp phần gây nên bệnh đau dạ dày. Bạn ăn quá no hoặc để quá đói, ăn quá khuya, vừa ăn vừa xem điện thoại, tivi hoặc đọc sách… đều có thể bị đau dạ dày. Ngoài ra việc làm việc nặng ngay sau khi ăn no hoặc ăn quá nhiều đồ chua, cay, ăn đồ không đảm bảo an toàn vệ sinh… cũng không tốt cho dạ dày. Lâu ngày khiến cho bạn bị đau dạ dày.

Thần kinh căng thẳng cũng dẫn đến đau dạ dày

Tinh thần căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc chứng đau dạ dày. Khi stress, dạ dày hoạt động không bình thường mà co bóp mạnh hơn, lượng axit tiết ra nhiều hơn. Vì vậy mà nồng độ PH trong dạ dày bị mất cân bằng, dạ dày bị bào mòn, viêm loét và đau.

Trên đây là những lý do cơ bản khiến cho bạn mắc phải chứng đau dạ dày. Có thể sẽ rất nhiều người giật mình bởi mình thường xuyên gặp phải những tình trạng này. Giờ đây bạn có thể biết rõ các nguyên nhân của bệnh đau dạ dày, từ đó có thể có những cách phòng tránh hiệu quả.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *