Với những bệnh nhân bị bệnh dạ dày ở mức độ nặng thì cần phải tiến hành phẫu thuật. Vậy sau khi phẫu thuật dạ dày nên ăn uống thế nào để đảm bảo có thể hồi phục sức khỏe nhanh và ngăn chặn bệnh tái phát trở lại?

Nên ăn như thế nào

Dạ dày là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa. Nó góp phần chứa thức ăn và tống thức ăn xuống tá tràng. Chính vì vậy sau khi phẫu thuật dạ dày cần hết sức lưu ý thực hiện chế độ ăn uống cho khoa học, đảm bảo.

Nên ăn từng chút một, ăn làm nhiều bữa trong một ngày. Việc chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ sẽ giảm áp lực làm việc cho dạ dày. Lượng thức ăn nhỏ, ít phù hợp với tình trạng của dạ dày sau phẫu thuật.

Ăn thức ăn nấu nhừ giúp dạ dày làm việc nhẹ nhàng hơn.

Nên ăn thức ăn nấu nhừ. Những thức ăn được nấu nhừ, nhuyễn sẽ có kích thước nhỏ, mềm. Đây là những thức ăn được các bác sỹ khuyên dùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày để dạ dày không phải “vất vả” co bóp, nghiền thức ăn.

Nên ăn những thức ăn dễ hấp thụ như tinh bột. Thức ăn dễ hấp thụ cũng sẽ giảm tải, giảm áp lực hoạt động cho dạ dày. Thời gian tiêu hóa của thức ăn loại này nhanh, không ứ đọng quá lâu trong dạ dày, không ảnh hưởng xấu tới dạ dày.

Nên ăn chậm rãi, từ tốn, nhai kỹ. Cách ăn và tốc độ ăn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày. Nhiều người có thói quen ăn nhanh, nhai thức ăn qua loa. Điều này không tốt cho dạ dày, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy với những bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày cần ăn một cách chậm rãi và nhai kỹ thức ăn.

Những lưu ý trong ăn uống sau phẫu thuật dạ dày

Không nên ăn quá no. Thói quen “no dồn đói góp” là một thói quen xấu có hại cho dạ dày. Ăn quá no khiến cho dạ dày bị quá tải, phải làm việc hết công suất. Với dạ dày sau phẫu thuật còn chưa bình phục càng cần tránh ăn quá no để dạ dày được nghỉ ngơi và làm việc vừa sức.

Không nên ăn quá nhiều chất đạm, chất béo. Thức ăn nhiều chất đạm, chất béo sẽ khiến cho dạ dày phải làm việc quá sức, hấp thụ quá sức. Điều này không tốt cho dạ dày đặc biệt là những người mới phẫu thuật dạ dày.

Không nên ăn quá nhiều chất đạm sau phẫu thuật dạ dày

Không nên uống quá nhiều nước canh trong bữa ăn. Nước canh trong bữa ăn nếu uống nhiều quá sẽ dẫn đến loãng dịch dạ dày, không tốt cho dạ dày sau phẫu thuật.

Không nên sử dụng đường đơn glucose. Lượng đường đơn Glucose không tốt cho những bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày. Nếu có sử dụng thì cũng nên sử dụng một lượng nhỏ để đảm bảo dạ dày được khỏe mạnh.

Không nên ăn thức ăn sống. Thức ăn sống không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Trong thức ăn sống chưa nấu chín có nhiều vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Vì vậy mà bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày sức đề kháng kém, dạ dày chưa bình phục hoàn toàn không nên ăn thức ăn sống.

Không ăn đồ chua, cay, nóng, lạnh. Với những người bị bệnh dâu dạ dày hoặc với những người sau phẫu thuật dạ dày đều không nên ăn đồ chua, cay, nóng, lạnh. Những thức ăn này sẽ làm mất cân bằng độ PH trong dạ dày, khiến cho dạ dày bị đau và khó hồi phục.

Với những lời khuyên trên, hi vọng các bạn đã biết cách ăn uống sau khi phẫu thuật dạ dày. Nên thực hiện theo các lời khuyên này để dạ dày có thể khỏe mạnh trở lại và sức khỏe được tốt hơn.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *